Bí Mật Trợ Tá

Thứ Bảy ngày 13 tháng 9 năm 2014 là một ngày có lẽ rất bình thường trong góc nhìn của mọi người. Nhưng đối với Tín thì nó lại là một bước ngoặc lớn trong cuộc đời bởi vì từ đó cuộc đời anh cảm nhận được thay đổi lớn chính bản thân anh cũng không ngờ.

Đi ngược dòng thời gian hơn hai năm về trước, Tín không bao giờ nghĩ mình lại có thể can đảm dấn thân vì anh vốn là người khô khan nguội lạnh trong các lĩnh vực cộng đồng. Anh thường tự lý luận rằng anh không rảnh đế có thể thường xuyên hoàn thành công việc một cách tốt đẹp, không có kinh nghiệm, không có khéo tay, không có biết cách xã giao trong cộng đồng với quá nhiều khác biệt từ tuổi tác đến đời sống tâm linh và tư duy cá nhân. Với quá nhiều cái “không”, anh kết luận tốt hơn là anh đừng tham gia vì anh không muốn cản đường hoặc làm hỏng việc của cộng đồng. Tốt nhất là anh nên tiếp tục để người khác làm vì từ trước tới giờ không có anh mọi việc vẫn suôn sẻ tốt đẹp.

Khi đứa con trai đầu lòng bắt đầu tham gia Thiếu Nhi Thánh Thể Tử Đạo Việt, vợ anh cũng bắt đầu xung phong giúp lo cho Thiếu Nhi và Huynh Trưởng giờ ăn tối. Thời gian đầu anh thường ở nhà và chỉ tới nhà thờ khi gần giờ lễ. Thỉnh thoảng đôi khi anh chở vợ con tới nhà thờ sinh hoạt TNTT rồi cũng ở lại, nhưng chỉ ngồi trong xe hoặc đứng xa xa nhìn theo thầm nghĩ rằng … anh thực sự không giúp được gì hơn.

Vào dịp Giáng Sinh 2012, anh đã tình cờ nhận lời tham gia ca đoàn Trợ Tá vì vợ anh cứ hối thúc bên tai. Thực ra thì lúc vợ anh hỏi anh chỉ “Ờ” đại một cái cho xong vì đang chăm chú vào tivi với trận đấu bóng bầu dục đang hồi gay cấn. Sau đó, vì đã lỡ nói “yes” nên anh ráng làm cho xong chứ không có thiết tha cho lắm. Lần này thì anh lại thầm nghĩ chỉ hát có một Đêm Hồng Ân, nhưng không ngờ những ngày tháng sau đó thiệt là nhiều Hồng Ân đã tiếp tục đến cùng anh và gia đình. Từ tình cờ, ngẫu nhiên đến … tự nhiên, anh đáp lại lời mời gọi cho công việc cộng đồng. Tuy công việc nhỏ bé, càng đi sâu anh lại càng thấy vợ nói đúng và thay đổi quan niệm từ từ theo thời gian. Anh dần đã hiểu ra cộng đoàn cần và khuyến khích nhiều người tham gia sinh hoạt vì như vậy không một cá nhân nào phải “thường xuyên một mình” gánh vác mà là sự cộng tác của nhiều cá nhân. Với nhiều cá nhân, mọi người có được cơ hội chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm với nhau cũng như học hỏi lẫn nhau. Cảm thấy như mình được lãnh nhận nhiều hơn cho đi, anh không còn do dự dấn thân như trước và chính thức xin gia nhập vào Trợ Tá sau gần hai năm sinh hoạt và được huấn luyện.

Nói như vậy không có nghĩa là tham gia Trợ Tá chỉ là “vui chơi” (hay như người Mỹ hay dùng chữ fun and game) mà thực sự cũng có những thử thách. Dù không tiêu cực nhưng đôi khi cũng đủ thử thách nếu như ai kia không vững lòng. Với chính bản thân mình, mỗi lần Tín gặp thử thách, anh lại nghĩ đến những lời hướng dẫn về “khuynh hướng loại bỏ” khi tham gia những giờ tĩnh tâm chung cũng như dành riêng cho Trợ Tá. Anh thầm nhủ không thể theo khuynh hướng đó và không thể “loại bỏ” khi phải đối diện với thử thách hoăc những gì ngoài ý muốn. Nhờ vào những giờ tĩnh tâm linh thiêng và sự hợp tác thân thiện trong đội ngũ Trợ Tá nói riêng, cũng như cộng đoàn và giáo xứ nói chung, tất cả những thử thách đã được giải quyết êm đẹp. Những bài học cá nhân của những bậc đàn anh đàn chị nay đã được truyền lại cho đàn em. Nếu chúng ta cùng chung sức và làm đúng nhiệm vụ theo Thánh Ý, những bài học vô giá và công sức cùng chung xây dựng cộng đồng sẽ tiếp tục được gieo truyền, nảy nỡ, và xinh hoa kết trái để làm sáng danh Chúa.

Nguyện xin Chúa Ba Ngôi qua bí tích Thánh Thể luôn cho con có được sức mạnh tinh thần cũng như thân xác để tiếp tục công việc phụng vụ. Con cảm tạ Chúa và giờ đây con xin phó thác thân xác yếu hèn trong tay Chúa. Cùng với vợ và 13 anh chị tân Trợ Tá, anh đã quỳ xuống xin ơn Trên hướng dẫn, dìu dắt, và soi sáng để làm tròn nhiệm vụ trong ngày thứ Bảy 13 tháng 9 năm 2014. Một ngày có lẽ rất bình thường trong mắt trần gian, nhưng quả nhiên là một bước ngoặc lớn trong cuộc đời của một người khô khan nay được ơn mời gọi.

Milpitas, 24 tháng 9 năm 2014, Bí Mật Trợ Tá đã được chia sẻ.

Diệp Nguyễn